← Tất cả bài viết · 🛂 Visa

Việc cần làm từ ngày sau khi nghỉ việc: bảng thứ tự 14 ngày · 15 ngày · 1 tháng · 3 tháng

Khi người lao động E-9 rời công ty, các thời hạn về tiền, địa chỉ, 고용센터 và công ty mới cùng bắt đầu. Bài này sắp xếp các việc theo thứ tự ngày.

✓ Kiểm tra lần cuối 2026-11-02📎 Nguồn 3

Xem nhanh

Các thời hạn bắt đầu tính từ ngày bạn nghỉ việc (ngày hợp đồng kết thúc).

Đến khi nào Việc cần làm Ở đâu
Trước khi nghỉ Xác nhận ngày kết thúc bằng tin nhắn, kiểm tra nội dung 사직서 (đơn xin nghỉ việc) Chủ
Trong 14 ngày Nhận tiền lương còn lại và 퇴직금 (tiền trợ cấp thôi việc) Công ty
Trong 15 ngày Nếu đổi chỗ ở thì báo thay đổi nơi cư trú 출입국·외국인관서 (cơ quan xuất nhập cảnh và người nước ngoài) hoặc 시·군·구 (ủy ban thành phố, quận, huyện)
Trong 1 tháng Xin đổi nơi làm việc 고용센터 (trung tâm việc làm) của khu vực công ty bạn đã làm
Trong 3 tháng kể từ ngày xin Nhận giấy phép đổi nơi làm việc sang công ty mới 고용센터, cơ quan xuất nhập cảnh

Nếu quá 1 tháng hoặc 3 tháng, bạn có thể phải rời khỏi Hàn Quốc. Hãy lo ngày hẹn với 고용센터 trước tiên.

Khi nào áp dụng

  • Bạn đã thỏa thuận với chủ và nghỉ việc.
  • Chủ bảo bạn đi.
  • Bạn muốn rời công ty vì bị nợ lương, bị đánh hoặc vì bị bệnh, đau ốm.
  • Bạn đã rời công ty nhưng không biết phải làm gì trước.

Nếu bạn vẫn còn ở công ty và chủ không chịu ký, hãy xem trước bài Không có 'letter' của chủ thì không chuyển công ty được sao?.

Các bước

  1. Ghi lại bằng chứng trước khi nghỉ. Xác nhận ngày kết thúc và lý do bằng tin nhắn. Chụp ảnh hợp đồng, bảng lương và giấy tờ ghi giờ làm. Nếu không phải lỗi của bạn mà chủ bắt ký 사직서 ghi "lý do cá nhân", hãy xem bài Bị ép ký đơn xin nghỉ việc.
  2. Quyết định chỗ sẽ đến. Nếu không có chỗ ngủ, hãy gọi 1577-0071 để hỏi về nơi tạm trú. Hãy xem bài Nếu không có chỗ ngủ.
  3. Đến 고용센터. Đó là 고용센터 phụ trách khu vực công ty bạn đã làm, không phải nơi bạn đang sống. Nếu ở xa, hãy gọi 1350 hỏi trước. Hãy xem bài Đến 고용센터 nào. Cũng hỏi luôn cách nộp đơn khi đó.
  4. Hỏi xem chủ đã báo chưa. Chủ phải làm 고용변동신고 (báo cáo thay đổi việc làm) trong 15 ngày. Nếu chưa báo, hãy cho xem tin nhắn bạn đã nhận.
  5. Nhận 구직등록필증 (giấy xác nhận đã đăng ký tìm việc) và kiểm tra ngày. Hãy xem bài Cách đọc 구직등록필증.
  6. Kiểm tra tiền. Nếu quá 14 ngày mà vẫn không được trả, hãy làm báo cáo nợ lương. Cũng hãy xem bài Tính 퇴직금.
  7. Nếu đổi địa chỉ thì phải báo. Hãy xem bài 외국인등록증 (thẻ đăng ký người nước ngoài) và đổi nơi cư trú.
  8. Liên hệ công ty mà 고용센터 giới thiệu. Hãy xem bài Cách chọn công ty và điều gì xảy ra nếu từ chối.

Giấy tờ cần chuẩn bị

  • 외국인등록증, hộ chiếu
  • 근로계약서 (hợp đồng lao động), tin nhắn trao đổi với chủ
  • 급여명세서 (bảng lương), sổ ngân hàng
  • Nếu bị bệnh: giấy chẩn đoán của bác sĩ. Nếu là lỗi của chủ: bằng chứng

Điều cần chú ý

Câu hỏi thường gặp

Q. Tốn bao nhiêu tiền? A. Theo hướng dẫn, xin đổi nơi làm việc ở 고용센터 không mất lệ phí. Tiền đi lại, tiền ở và tiền sinh hoạt thì khác nhau tùy người. Nếu có ai nói sẽ tìm công ty mới và đòi tiền, hãy gọi 1350 hỏi trước khi trả.

Q. Chủ không ký thì không đến 고용센터 được sao? A. Nếu là lỗi của chủ hoặc lý do sức khỏe thì có thể xin mà không cần chủ đồng ý. 고용센터 là nơi quyết định. Nếu bạn muốn nghỉ vì lý do cá nhân thì khác. Hãy xem bài Đổi nơi làm việc.

Q. Sắp hết 1 tháng rồi. A. Hãy gọi 1350 hoặc 1577-0071 ngay hôm nay, rồi đến 고용센터 ngay.

Nơi có thể giúp đỡ

  • 고용노동부 (Bộ Việc làm và Lao động) tổng đài tư vấn 1350
  • 외국인력상담센터 (Trung tâm tư vấn lao động nước ngoài) 1577-0071 (có tiếng Nepal, 365 ngày 09:00~18:00)
  • 외국인종합안내센터 (Trung tâm thông tin tổng hợp cho người nước ngoài) 1345 (tiếng Nepal: ngày thường 09:00~18:00)
💬 Bạn còn thắc mắc? Hãy đặt câu hỏi

Căn cứ pháp lý

  • 외국인근로자의 고용 등에 관한 법률 제25조제3항(계약 종료 후 1개월 이내 변경 신청, 신청일부터 3개월 이내 근무처 변경허가) (Luật về tuyển dụng lao động nước ngoài, Điều 25 Khoản 3: xin đổi nơi làm việc trong 1 tháng sau khi hết hợp đồng, có giấy phép đổi nơi làm việc trong 3 tháng kể từ ngày xin)
  • 근로기준법 제36조(퇴직 후 14일 이내 금품 청산) (Luật Tiêu chuẩn lao động, Điều 36: thanh toán hết tiền trong 14 ngày sau khi nghỉ việc)
  • 출입국관리법 제36조(체류지 변경 후 15일 이내 신고) (Luật Quản lý xuất nhập cảnh, Điều 36: báo trong 15 ngày sau khi đổi nơi cư trú)

Nguồn

Xem bản gốc tiếng Hàn